Mộc Châu thiên nhiên hùng vĩ nhất miền núi phía bắc

Thắng cảnh Mộc Châu

Mộc Châu là một cao nguyên rộng lớn và xinh đẹp hùng vĩ nhất miền núi phía bắc, nơi đây có khí hậu ôn đới gió mùa, các điểm du lịch nổi tiếng như: rừng thông Mộc Châu, thác Thái Hưng, Hang Doi, … và không thể thiếu và không thể không nhắc đến đó là các đồi chè, đồng cỏ ở thị trấn Nông Trường Mộc Châu. Mỗi năm huyện đã đón hàng vạn du khách tới tham quan và nghỉ dưỡng, nhưng vẫn chưa xứng với tiềm năng vốn có của huyện. Huyện đang triển khai hoàn thành các khu du lịch sinh thái ở thị trấn Mộc châu và NT Mộc Châu. Cơ quan chịu trách nhiệm chính về quảng bá và phát triển du lịch mộc châu là Ban Quản lý Du lịch Quốc gia Mộc Châu– Trụ sở tại Tiểu khu Bó Bun, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La.

Thắng cảnh Mộc Châu
Thắng cảnh Mộc Châu

Hiện có rất nhiều những dự án những xông trình đã hoàn thành và đưa vào hoạt động một số khu: Hang Dơi, khu hồ sinh thái + rừng thông bản Áng, thác Dải Yếm,  Đông Sang. Mộc Châu không chỉ nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên hùng vĩ tự nhiên và ẩm thực nơi đây rất đa dạng và phong phú.

Mộc Châu có rất nhiều ăn làm lay động những tín đồ ăn uống nhưng món ăn nổi tiếng nhất là món Pịa của đồng bào Thái, Món được nấu bằng lòng dê (nếu không có lòng dê có thể thay bằng lòng ngựa, bê,… nhưng màu sắc và mùi không đặc trưng bằng lòng dê). Với những người ăn không quen hoặc kén ăn thì sẽ không bào giờ dám ăn món này (các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về món này trên intenet). Ngoài ra còn có món bê chao. Bê ở đây là bê sữa đực, mới sinh. Món bê quay ở đây mềm vì là thịt bê non, và có vị rất đặc trưng. Thơm ngon tuyệt hảo.

Thắng cảnh Mộc Châu
Thắng cảnh Mộc Châu

Lên đây đẹp nhất có lẽ là vào tháng 11 đến tháng 3 năm sau (đặc biệt là tháng 11 đến tháng 1 có hoa cải trắng nở tràn trên núi. Tháng 1-3, hoa đào, có hoa mận,  tháng 4 có hoa ban nở trắng rừng, tháng 5 có mận chín).

Mộc Châu có 12 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong đó chiếm đa số là người thái: 33%,người kinh 15%,  người Mông 18%,  ngoài ra còn có người Khơ Mú, Dao, Tày… Người Thái có rất  nhiều món ăn đặc sắc, phong phú, hàng năm các lễ hội Hoa Ban, Hết CHá, Cầu mưa được tổ chức vào mùa xuân với mong muốn mùa màng bội thu… Vào những ngày từ ngày 30/8 đến ngày 2/9 mỗi năm huyện tổ chức ngày hội văn hóa cho người H’Mong từ các tỉnh miền núi phía bắc đổ về thị trấn Mộc Châu. Ngày hội là dịp cho các đôi trai gái người H’Mong có cơ hội tìm hiểu về nhau.

Releated Post