Chợ phiên rằm tháng ba, nét đẹp văn hóa của người Nguồn (Quảng Bình)

Khung cảnh đông đúc tại chợ rằm Minh Hóa

Chợ phiên là nét văn hóa của dân tộc ta đã có từ  lâu đời, tuy nhiên ngày nay ở nhiều địa phương, vùng miền đã không còn giữ được nét sinh hoạt chợ phiên. Ấy vậy mà ở một huyện của tỉnh Quảng Bình từ bao lâu nay vẫn duy trì  được chợ phiên của mình, đó là huyện Minh Hóa. Cứ ngày rằm tháng ba âm lịch hàng năm, du khách và người dân từ nhiều miền quê lại háo hức tìm về đây để hoà mình vào không khí tưng bừng của lễ hội và tham gia phiên chợ rằm duy nhất trong năm. Đến chợ rằm, không đơn thuần để trao đổi hàng hóa mà còn là dịp tìm về những nét đẹp dân dã từ xa xưa của người Nguồn.

Theo tục lệ, từ tờ mờ sáng ngày rằm tháng 3, đại diện các làng, xã sẽ đến Thác Bụt dâng hương cầu cho mưa thuận gió hòa, xóm làng bình yên. Sau khi cúng Bụt, người dân tìm về thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa để tham gia chợ rằm – phiên chợ may mắn nhất trong năm của đồng bào người Nguồn.

Khung cảnh đông đúc tại chợ rằm Minh Hóa
Khung cảnh đông đúc tại chợ rằm Minh Hóa

Từ xưa đến nay, ở Minh Hóa duy trì một phiên chợ rằm duy nhất trong năm. Đó là chợ rằm tháng 3. Ngày này, người dân khắp nơi đổ về mua sắm vui chơi. Phiên chợ này bày bán các mặt hàng nông sản, hàng hóa của các dân tộc anh em trên địa bàn huyện Minh Hóa và nhiều món ăn truyền thống đặc trưng của người dân Minh Hóa như ốc suối luộc, bồi ngô chấm mật ong rừng, khoai môn…

Có thể bạn quan tâm:

Người dân ở đây cho biết, vào ngày này ai ai cũng tranh thủ đến chợ rằm thật sớm bởi nếu như không đi chợ rằm xem như cả năm đó kém may mắn.

Không chỉ là nơi trao đổi, mua sắm, chợ rằm tháng 3 còn là nơi gặp gỡ, hò hẹn của các chàng trai, cô gái vùng cao này. Đêm trước diễn ra phiên chợ, thanh niên khắp nơi đổ về Quy Đạt mong muốn tìm được duyên mới tại phiên chợ duy nhất trong năm. Họ vui chơi suốt đêm, thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương, hát múa giao duyên dưới ánh trăng rằm.

Tham khảo thêm về tour du lch Quảng Bình 3 ngày 3 đêm giá đc bit tại đây để tiết kiệm thêm chi phí.

Rất nhiều đôi trai tài gái sắc đã được nên duyên vợ chồng sau ngày chợ phiên có lẽ vì thế mà nhiều người còn gọi đây là chợ tình. Ông Đinh Xuân Đình, Chủ tịch Hội Di sản huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết: Đã là người dân Minh Hoá dù đi đâu, ở đâu cũng không thể bỏ qua chợ rằm tháng ba, “Thà rằng đau ốm mà nằm/ Không ai nỡ bỏ chợ rằm tháng ba…” .

Các làn điệu dân ca được biểu diễn tại chợ rằm Minh Hóa
Các làn điệu dân ca được biểu diễn tại hội rằm Minh Hóa

Sau nhiều năm lưu giữ, ngày nay, hội chợ phiên rằm tháng 3, không chỉ có người dân ở Minh Hóa tham gia mà nhiều người từ Đồng Hới, Tuyên Hóa, Quảng Trạch và du khách khắp nơi cũng tìm về hội rằm, mua bán hàng hóa thổ sản. Bên cạnh các hoạt động mua bán, hội còn tổ chức ra rất nhiều trò chơi dân gian hay biểu diễn các làn điệu dân ca như: điệu hò thuốc, điệu đúm ví và điệu ru con… để người dân cùng giao lưu.

Chợ phiên rằm tháng 3 của người Nguồn không chỉ là nét đẹp văn hóa của nhân dân ta mà còn thể hiện được tinh thần đoàn kết của nhân dân ta trong đời sống và sản xuất. Nếu bạn có dịp đến Minh Hóa vào đúng ngày rằm tháng 3 thì hãy dừng chân tham dự hội chợ phiên rằm tháng ba để trải nghiệm nét đẹp văn hóa từ lâu đời của dân tộc ta.

Xem thêm tour du lịch Quảng Bình 4 ngày 3 đêm giá rẻ tại đây:

Releated Post