Chiêu Lầu Thi – ngọn núi săn mây lý tưởng của du khách

Đỉnh Chiêu Lầu Thi

 

Nếu có cơ hội đi du lịch Hà Giang, du khách đừng quên một lần khám phá đỉnh Chiêu Lầu Thi để cảm nhận mây trời ngay trong bàn tay và thu vào tầm mắt mình hình ảnh nước non kỳ vĩ vùng núi Tây Bắc.

Đỉnh Chiêu Lầu Thi
Đỉnh Chiêu Lầu Thi

Chiêu Lầu Thi là đỉnh núi cao, với chiều cao lên tới 2.402 m, ngọn núi nằm trên địa bàn xã Hồ Thầu, thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Ngay từ cái tên của nó đã nói lên độ cao của ngọn núi này, Chiêu Lầu Thi có nghĩa là 9 tầng mây. Theo người xưa truyền lại thì khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, chúng định sử dụng ngọn núi này làm điểm quan sát cả một vùng cao nguyên rộng lớn. Vì thế thực dân Pháp đã thuê đồng đào khoét đá để mở đường lên đỉnh núi bằng 9 bậc thang.

Bạn sẽ mất hơn hai tiếng khi đi từ trung tâm huyện Hoàng Su Phì để lên núi Chiêu Lầu Thi. Đối lập với không khí nhộn nhịp nơi phố thị thì khung cảnh ở ngọn núi này lại giản dị, bình yên đến lạ thường. Trên núi Chiêu Lầu Thi chỉ lác đác một vài ngôi nhà, khí hậu nơi đây mát mẻ, trong lành tạo cho con người ta cảm giác như được thư giãn, giải tỏa mọi buồn phiền lo âu.

Biển mây bồng bềnh trên đỉnh núi Chiêu Lầu Thi.
Biển mây bồng bềnh trên đỉnh núi Chiêu Lầu Thi.

Để di chuyển từ trên đỉnh núi Chiêu Lầu Thi xuống khu vực phía dưới ta sử dụng dây thừng, tuy khá nguy hiểm nhưng trải nghiệm này lại cực kỳ thú vị. Tới đây bạn sẽ được khám phá mảnh đất tuyệt vời, nơi mà có cánh rừng nguyên sinh hàng trăm năm tuổi, than cây phủ đầy rêu xanh, một vùng bãi bằng rộng lớn bạt ngàn tre, những cây hóp và chè cổ thụ cao tới 7 – 8 mét mọc xen kẽ nhau trong rừng cây tạo nên một hệ sinh thái đa dạng và phong phú.

Phía Đông những ngọn núi đá trùng điệp, cây cối bao bọc xanh tốt, hòa quyện cùng sương mù trắng xóa, cả lẫn những tia nắng mặt trời vàng óng len lỏi. Khi sương tan đi thì những đám mây bồng bềnh, lững lờ trôi như biển mây với độ cao hơn 2.400 m. Còn về phía Bắc lại có bãi bằng Nàng Cút chuyên trồng cây guột và dược liệu. Dừng chân nơi đỉnh núi này, ta có thể nhìn bao quát ra cả huyện Hoàng Su Phì và bao quát cả một vùng núi non thuộc miền núi Tây Bắc Hà Giang.

Ngoài ra, khi đi dọc theo đường lên núi, du khách có thể được chiêm ngưỡng những cánh rừng già nguyên sinh hàng trăm năm tuổi với một quần thể động,thực vật phong phú. Loại cây Tống Quán Sủ đang sinh trưởng, phát triển tốt trên mảnh đất này. Đặc biệt, chè Shan tuyết từ lâu đã trở thành một trong những loại thực vật quý hiếm và là đặc sản nổi bật của vùng núi Chiêu Lầu Thi này.

Du lịch Hà Giang, du khách hãy một lần ghé qua, leo núi  và khám phá đỉnh Chiêu Lầu Thi trải nghiệm nét kỳ bí, độc đáo và muôn trùng nước non của vùng núi Tây Bắc này.

Releated Post