Thưởng thức đặc sản thịt trâu gác bếp nơi vùng cao Hà Giang

thit-trau-gac-bep-1

Nếu đi từ Hà Nội lên Hà Giang bằng xe máy, bạn sẽ cảm nhận được sự quanh co hiểm trở của những cung đường, mà đặc biệt là đèo Mã Pí Lèng huyền thoại. Nhưng khi bạn đã cất công đi một chặng đường dài thì tất nhiên, phần thưởng dành cho thành quả của bạn cũng không hề đơn giản. Nói thẳng ra, nó giá trị như cách những người dân tộc Thái đen tạo ra món ăn này, từ cách chuẩn bị cho tới các công đoạn hoàn thành. Nếu tò mò đây là món gì tới vậy, chúc mừng bạn đã được thưởng thức những thớ thịt trâu gác bếp tươi ngon vừa ra lò của người bản địa nơi đây, một món ăn nổi tiếng trong danh sách ẩm thực Hà Giang.

thit-trau-gac-bep-2

Thịt trâu gác bếp được xé nhỏ dọc theo thớ

Các gia vị đặc biệt sau bao nhiêu ngày, thậm chí bạn còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Miếng thịt khô, nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng, đặc biệt là độ ngọt của thớ thịt. Khi ăn người ta xé nhỏ dọc theo thớ, có thể ăn ngay hoặc coi nó là món nhậu chính uống cùng rượu ngô. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản tuy nhiên bạn vẫn có thể dự trữ được khoảng 1 tháng.

Múi thịt trâu thơm ngon sẽ thật sự đậm đà và đặc biệt dậy mùi nếu bạn thưởng thức theo phong cách của các dân tộc miền núi, dùng chung với rượu ngô của Hà Giang. Với người Thái Đen nói riêng và người Hà Giang nói chung, món ăn đặc sản này sẽ được mang ra khi nhà có khách, mọi người cùng ngồi quây bên mâm cơm, nhâm nhi bát rượu ngô nồng và lai dai vài miếng thịt trâu như một sự tôn trọng dành cho khách. Quả là một trải nghiệm thú vị.

Nhiều món thịt có thể được chế biến kiểu gác bếp nhưng chỉ khô trâu là món đặc biệt nhất. Trâu miền núi đá rất khỏe. Chúng ăn nhiều, di chuyển nhiều nên rất vạm vỡ, thịt dai. Khi mổ trâu, thịt trâu rất quý giá nhưng không bảo quản được lâu dài, người ta dùng chế biến các món ăn để dùng trong thời gian ngắn. Việc thay đổi phong cách thưởng thức và hình thức trình bày món ăn sẽ giúp du khách có thể thưởng thức được nhiều khía cạnh của món ngon vùng cao này.

Link: http://dulichkhatvongviet.com/tin-tuc/kinh-nghiem-du-lich/du-lich-ha-giang-thang-11-thuong-thuc-dac-san-banh-tam-giac-mach/ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hấp dẫn về bánh tam giác mạch Hà Giang

thit-trau-gac-bep-3

Những miếng thịt trâu ngon lành treo trên bếp

Nếu xưa kia người Thái thường thưởng thức đặc sản của mình thay cho thức ăn mặn, đặc biệt vào những dịp mưa, lũ hoặc những ngày giáp hạt, thiếu ăn… thì nay, món ăn này đã trở thành món nướng hoặc ăn với lẩu. Dù vậy, hương vị đặc sắc của thịt trâu nướng chỉ nguyên vẹn khi lấy trực tiếp từ gác bếp, vẫn còn mùi khói, vị cay của ớt, vị nồng nồng của mắc khén.

Thịt trâu gác bếp đạt tiêu chuẩn là phải có vị nồng nồng của khói, vị bùi bùi của trâu, vị cay của mắc khén…

Các tộc người bản địa dùng khô trâu trong các bữa ăn hàng ngày hoặc các chuyến đi rừng dài ngày. Vào mùa mưa lũ, món ăn này phát huy tác dụng bởi đảm bảo chất dinh dưỡng cho bà con dân tộc trong lúc làng bản bị cách ly với bên ngoài. Khi ăn chưa quen, người miền xuôi sẽ phải nhăn mặt với vị cay của gia vị và vị mặn của khô nên chỉ có thể nhấm từng chút một. Tuyệt nhất là nhấm khô trâu với rượu ngô. Cảm giác mặn, cay sẽ không còn nữa mà chỉ còn hương vị hài hòa của ẩm thực đặc trưng miền đá Hà Giang.

Xem thêm: Phở chua – Món khoái khẩu của người Hà Giang

Releated Post