Mực một nắng Hạ Long, muốn ngon thì phải sành mua

Mực một nắng đang rất được ưa chuộng tại Hạ Long

Hạ  Long  luôn nổi tiếng với những loại hải sản tươi ngon đặc biệt. Mực là một loại hải sản không thể không nhắc đến. Trước đây đi du lịch Hạ Long du khách thường chỉ mua được hai loại mực là mực tươi và mực khô mang về làm quà. Ngày nay, ở Hạ Long đã có thêm một món mực mới nữa đó là mực một nắng. Tuy nhiên có rất nhiều loại mực chà trộn, để mua được mực một nắng chuẩn sẽ phải đòi hỏi nhiều sự sành sỏi ở người đi mua hàng. Chính vì vậy bài viết hôm nay của Khát Vọng Việt sẽ giúp bạn cách chọn mực một nắng Hạ Long chuẩn nhất.

Lớp phấn trắng trên mình mực

Cách phân biệt đầu tiên là bạn sẽ nhìn vào lớp phấn trắng trên mình mực. Mực một nắng chuẩn phải được làm từ những con mực tươi sống, sau đó mới mang phơi khô trong một nắng. Do chỉ phơi một nắng nên mực vẫn còn giữ được màu hồng tự nhiên khá vừa mắt, đặc biệt lớp phấn trắng phủ trên thân mực vẫn còn.  Bạn cần tinh mắt để ý những con mực có  lớp phấn dày , bởi vì điều này chứng tỏ con mực đó trước khi phơi là rất tươi ngon.

Mực một nắng đang rất được ưa chuộng tại Hạ Long
Mực một nắng đang rất được ưa chuộng tại Hạ Long

Loại mực

Điều quan trọng quyết định một phần độ ngon của mực một nắng đó chính là loại mực. Để có thể biết chắc chắn loại mực làm ra mực một nắng, bạn có thể hỏi người bán mực rằng đó là mực Ống hoặc mực Lá. Bên cạnh đó bạn nên chọn những con mực có thịt dày, khi cầm lên mực khá khô ráo, đầu liền thân bởi đây sẽ là những con mực một nắng thơm ngon và rất ngọt khi bạn chế biến món ăn mình yêu thích.

Số con mực trong một cân

Đây là điều mà bạn rất nên lưu ý để có thể áng chừng được số con mực trên số cân mà bạn mua, tránh việc bị cân sai. Mực một nắng tức là mực mới chỉ phơi 1 lần nắng nên thực chất bên trong mực vẫn còn nước, do đó lên cân sẽ nặng hơn mực khô bình thường. Số con mực trong một cân cũng vì thế mà ít hơn, trung bình từ 2-6 con/kg, tùy loại.

Một cân mực một nắng có khoảng 2-6 con tùy lớn bé
Một cân mực một nắng có khoảng 2-6 con tùy lớn bé

Giá 1kg mực

Tùy vào chất lượng mực, tùy vào từng thời điểm mà giá một cân mực dao động khác nhau. Mực một nắng càng ngon càng chất lượng, thì giá kèm theo cũng phải cao hơn bình thường. Ở Hạ Long hiện nay thông thường giá mực dao động trong khoảng từ 300- 600k/kg. Do giá cả biến động nên trước khi đi mua bạn nên tham khảo qua giá cả  hiện tại trên thị trường để có thể mua được mực một nắng chuẩn với giá hợp lý nhất có thể.

Để mua được mực một nắng chuẩn cần đòi hỏi sự nhạy bén của người đi mua, chúng tôi hy vọng những mẹo nhỏ trên đây trong việc chọn mực một nắng sẽ là những kinh nghiệm cho bạn trong chuyến du lịch Hạ Long sắp tới. Chúc các bạn mua được những con mực một nắng chính hiệu và giá thành hợp lý nhất.

Releated Post