Món ngon làm từ con chép biển Quảng Bình

Món ngon làm từ chép biển

Chép thuộc là một loại hải sạn thuộc họ nhà ngao, hến ở vùng biển Quảng Bình. Chúng có thân hình dẹp và thon, phần vỏ bên ngoài rất cứng, có đủ thứ hoa văn nhiều màu sắc ở trên nền màu trắng, đầu bụng lớn và mập, đầu miệng nhỏ và lép. Con chép to nhất có kích thước ước chừng bằng ngón tay cái, còn những con nhỏ vừa ăn thì kích thước cũng phải vào cỡ bằng với ngón tay út. Những con chép có chiều dài khoảng 3 cm, chiều rộng cỡ 2 cm. Loài chép sinh sống ở khu vực bãi biển. Những người dân làng biển Quảng Bình thường đợi cho đến khi thủy triều xuống cạn, lúc đó bắt đầu đi men theo bờ biển, cồn cát ở ven bờ lộ ra ở phía bên dưới chân sóng, sử dụng đôi bàn chân để cày xới xuống bên dưới lòng cát để tìm bắt con chép. Những con chép sẽ dần dần hiện ra cồm cộm ở bên dưới đôi bàn chân, người ta chỉ cần thò tay xuống bắt chúng lên và bỏ vào trong oi, sau đó lại tiếp tục dùng chân cày xới, cứ thế cho đến khi nào nước lên ngập bờ thì mới hết bắt.

Chép biển
Chép biển

Để cho những con chép có thể sạch cát từ bên trong lòng nó, sau khi bắt chúng từ bãi về, người ta sẽ đổ những con chép này vào bên trong một chậu nước muối, pha với độ mặn giống với vị của nước biển, để yên lặng trong khoảng thời gian vài giờ, chép sẽ dần dần há miệng ra, lè lưỡi làm chầm bơi lội, từ đó cát ở bên trong bụng của chép cũng sẽ rơi ra ngoài và chìm xuống bên dưới đáy chậu. Chỉ cần có một tác động nhỏ ở phía bên ngoài thành chậu hoặc là một chút giao động nhè nhẹ ở trên mặt nước là những con chép sẽ ngậm kín miệng lại ngay lập tức. Khi đó, người ta chỉ cần vớt con chép ra và bỏ vào vào rá, thế là chúng ta đã có ngay một rá chép sạch để sử dụng làm nguyên liệu chế biến món ăn.

Món ngon làm từ chép biển
Món ngon làm từ chép biển

Khi lửa trên bếp đã bắt đầu đỏ đều, lúc đó chúng ta chỉ việc bỏ mỡ vào trong chảo, chờ cho đến khi mỡ sôi thật kỹ, khử hành xong, bỏ những con chép vào trong chảo, trộn cho thật đều và chú ý quan sát không để cho những con chép bị chín quá, bởi khi đó chúng sẽ bị nứt vỏ ra sẽ là mất đi độ ngon, và một điều nữa đó là không nên cho nhiều nước mắm vào quá bởi vì món chép chiên nên làm nhạt vì bản thân những con chép bình thường vốn đã mặn sẵn rồi. Trước khi tắt bếp bắc chảo xuống thì bỏ thêm vào một ít tỏi và nếu như muốn con chép không bị nứt vỏ, há mồm khi chế biến thì cần phải gạt bớt lửa sau khi trộn chép lần đầu.

Releated Post