Lạ miệng đẹp mắt với món “Cháo Canh” Quảng Bình

Cháo Chanh

Lần đầu tới Quảng Bình, nghe anh bạn giới thiệu về món “cháo canh” tôi cứ nghĩ có sự kết hợp thú vị nào đó giữa hai món… cháo và canh! Chỉ khi được mục sở thị và thưởng thức một tô “cháo canh” nóng hổi tôi mới biết hương vị thật lạ của món ăn độc nhất vô nhị này.

Ăn gì khi chơi… phố cổ Hội An?
Đi ăn cháo… “chết người” giữa Hà Nội
Ngọt ngào ẩm thực Quy Nhơn
6 món ngon không thể bỏ qua ở Bangkok
3 món đặc sản xứ Thanh ít người biết

Có lẽ cũng như phở với người Hà Nội, cháo canh gắn bó với người Quảng Bình như thức ăn không thể thiếu vào buổi sáng. Món cháo canh chỉ được bán buổi tối trong khi các món khác như phở chỉ có thể bán cả ngày lẫn đêm. Món này cũng không bày bán nhan nhản như phở Hà Nội bây giờ (từ Bắc vào Nam, từ vỉa hè đến cửa hiệu…) mà được chọn lọc bởi những cửa hiệu uy tín hay những thực khách sành sỏi trong thành phố.
Giống như tính cách người Quảng Bình mộc mạc, chân chất, về hình thức cháo canh không đẹp mắt và cầu kỳ như phở. Sợi mì được làm khá thô sơ (nhào mịn, cán mỏng và cắt sợi theo cách thủ công) nên sợi to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh phở. Nước dùng trong tô cháo canh Quảng Bình nhiều và có màu vàng ươm của thịt cua, chứ không sền sệt như tô bánh canh cua.

Cháo Chanh
Cháo Chanh

Trong những bát cháo canh ở quảng bình là sự kết hợp sự chết biến của cá, tôm, thịt heo nạc… Trong đó, cá quả (hay còn gọi là cá lóc) là một nguyên liệu không thể thiếu. Cá quả sau khi luộc chín sẽ được bóc lấy thịt rồi xào lên, nêm nếm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những cọng hành, ngò thái nhỏ sẽ được rắc đều lên mỗi bát cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức.
Cháo canh Quảng Bình còn lạ bởi được ăn kèm với rau cải xanh thái nhỏ. Những bát cháo canh còn nóng hổi thơm vị tôm và cá được trộn thêm những lát rau cải xanh sẽ điểm thêm màu sắc và hương vị tươi ngon. Vị cải xanh vừa ngọt vừa cay tạo cảm giác bùi bùi nơi sống mũi khi thưởng thức.

Cháo Chanh
Cháo Chanh

Ở Thành Phố Đồng Hới, cháo canh có thể ăn kèm với nem chả – dù hai thức này không hề ăn nhập với nhau. Người Đồng Hới bảo sự kết hợp này có xuất xứ từ những người nông dân quê Mộ Trạch để thêm no cái bụng, chứ người thành phố không ăn như vậy.

Tuy nhiên, nhiều thực khách phương xa khi đã đặt chân lên đất Quảng Bình vẫn thích ăn thử cháo canh – nem chả để thấy cảm giác lạ miệng. Miếng nem chả giòn tan, thơm phức sẽ cuốn hút bạn thưởng thức, sau đó nhâm nhi nước dùng, rồi những miếng cá lóc còn nóng sốt… Đó hẳn sẽ là kỷ niệm không thể nào quên với những ai muốn khám phá ẩm thực vùng đất này.

Releated Post