Khám phá cái tên kì lạ “ngán” Quan Lạn

Khám phá cái tên kì lạ "ngán" Quan Lạn

Khi đến Quan Lạn nghe người dân nơi đây nhắc đến chuyện mua ngán về làm quà không, khiến ai cũng thắc mắc ngán là gì. Ngán không phải là chán ngán mà là một loại hải sản nổi tiếng của đảo Quan Lạn khiến ai ăn rồi cũng không thể quên.

Ngán tươi chưa đem đi nấu
Ngán tươi chưa đem đi nấu

Ngán có vẻ bề ngoài là một màu trắng muốt, sống tận sâu dưới bùng nên việc bắc ngán hơi vất vả. Khi ngán vào mùa thì người đánh bắt phải lội sâu dưới bùn mới có thể móc được có lẽ vì vậy mà cái tên ngán mới bị gán ghép với loại này như vậy. Ngán hầu như ở vùng biển nào cũng có chỉ là ít hay nhiều thôi, nhưng riêng ngán Quan Lạn lại để lại trong lòng người thưởng thức những ấn tượng riêng. Ngán Quan Lạn vô cùng ngọt và thơm ngon, có nhiều món thay đổi khác nhau. Ngán sinh sản chủ yếu vào mùa hè và mùa thu, nên muốn thưởng thức ngán nơi đây thì nhất định phải đến vào 2 mùa này bởi vì mùa đông ngán sẽ tận sâu dưới bùn không thể bắt được. Chỉ với ngán mà người dân Quan Lạn đã chế biến được thành nhiều món ngon khác nhau.

Rượu tiết ngán

Rượu ngán cho dân nhậu
Rượu ngán cho dân nhậu

Món ngon này thường được dân nhậu yêu thích nhất, món ngon này thường được dùng uống với rượu là tuyệt vời nhất. Chế biến món này vô cùng đơn giản chỉ cần khéo léo tách ngán ra khỏi vỏ, cho vào một cái cốc thủy tinh rồi đổ rượu trắng lên. Nếu không có các dụng cụ khác thì đơn giản có thể dùng một bó đũa rồi đánh tan lên. Khi tiết ngan được được hòa tan trong rượu trắng sẽ có màu đỏ nhạt. Khi uống vào sẽ có một cái vị cay nhưng lại ngọt ngọt trong cổ, một mùi thơm đặc trưng của ngán khi kết hợp với rượu được đưa lên mũi. Món rượu tiết ngán thu hút bất kì đấng mày râu nào, chỉ cần thử qua một lần là có thể nghiện ngay được.

Cháo ngán

Cháo ngán thơm ngon
Cháo ngán thơm ngon

Ngán là một loại hải sản cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể rất nhiều như những hải sản khác. Cháo ngán trở thành món ngon bổ dưỡng dành cho mọi lứa tuổi, ai cũng có thể ăn được, đặc biệt là những người bị cảm. Nấu cháo ngán không cầu kì mà rất nhanh và tiện cho những người không có thời gian. Ngán được làm sạch bỏ ngân và bóp bỏ phần ruột bên trong, bóp đi bóp lại với muối nhiều lần cho sạch. Cho ngán đã sơ chế sạch xào qua với chút mắm muối cho săn lại. Đãi gạo và cho gạo vào nồi khi gạo bung là lúc có thể cho ngán vào. Cháo ngánn khi chín tỏa ra mùi thơm của gạo hòa quyện lẫn mùi thơm của ngán, hấp dẫn ngay từ lúc chưa thưởng thức. Cháo ngán đã chín được múc ra bát cho thêm một chút hành tươi là có thể thưởng thức ngay.

Ngán đã trở thành một món hải sản nổi tiếng của Quan Lạn từ bao giờ không hay. Ngán thu hút mọi người thưởng thức với lần đầu tiên, chỉ cần thưởng thức một lần mà có thể nghiền ngay được.

Releated Post