Đặc sản của vùng đất Phú Quốc

Nấm tràm

Phú Quốc được biết đến là một hòn đảo tuyệt đẹp thuộc tỉnh Kiên Giang, vịnh biển Thái Lan. Phú Quốc còn được mệnh danh là hòn đảo ngọc. Cũng bởi vùng biển này là nơi có lượng ngọc trai lớn nhất tại Việt Nam. Ngoài những đặc sản từ biển, Phú Quốc còn nổi tiếng với rất nhiều đặc sản được trồng tại vùng đất liền.

Rượu sim

Nhắc đến các đặc sản từ đất liền, chắc chắn không thể bỏ qua rượu sim. Rượu sim được ngâm từ những quả sim rừng tự nhiên, không có chút hóa chất. Chính vì vậy, rượu sim Phú Quốc đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng khắp cả nước.

Quả sim Phú Quốc
Quả sim Phú Quốc

Để làm được rượu sim cần qua rất nhiều công đoạn, nhưng công đoạn quan trọng nhất là ủ sim cùng với rượu. Rượu sim thường được ngâm từ 6 tháng trở lên. Rượu khi uống sẽ có vị cay nồng của rượu gạo hòa cùng vị ngọt của sim. Tất cả đã tạo nên nét đặc trưng cho rượu sim. Rượu sim, được nhiều người tìm mua không chỉ vì hương vị, còn vì công dụng của nó. Rượu sim hỗ trợ điều trị một số bệnh: hỗ trợ làm tiêu sỏi ở thận và mật, chữa các bệnh về xương khớp cho người già, hỗ trợ hệ tiêu hóa… Hiện nay, rượu sim được bày bán tại rất nhiều cửa hàng, du khách dễ dàng mua rượu sim.

Đậu phộng Chouchou Phú Quốc

Ngoài rượu sim, đảo Phú Quốc còn nổi tiếng với đậu phộng ChouChou. Loại đậu phộng này được làm lần đầu tiên từ một người Pháp sống tại Phú Quốc. Cách làm món ăn này rất đơn giản, chỉ cần có đậu phộng, vừng, caramel từ đường là có thể làm được. Đậu phộng rang dòn, sau đó rang tiếp cùng caramel rồi cuối cùng cho vừng trắng rang sẵn vào trộn cùng.

Đậu Phộng Chouchou
Đậu Phộng Chouchou

Đậu phộng Chouchou Phú Quốc, khi ăn có vị dòn dòn, bùi bùi, ngậy ngậy của lạc, hòa cùng vị ngọt của caramel đã tạo nên một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn. Trời mưa hay ngày đông buốt giá, có một hộp đậu phộng cùng với một chén trà nóng thì quả thực không gì sánh bằng. Chính vì vậy, khi đến du lịch tại đảo Phú Quốc, du khách nên mua đậu phộng chouchou về làm quà cho người thân. Giá cả rất hợp lí và hương vị vô cùng ngon.

Nấm tràm

Nấm tràm một loại nấm phổ biến tại Phú Quốc, cũng chỉ có vùng đảo Phú Quốc mới có loại nấm chàm này. Nấm chàm thường chỉ mọc vào tầm cuối tháng 4 và 5 âm lịch, thời gian mọc của nấm rất ngắn chỉ khoảng 1 tháng. Du khách nào muốn thưởng thức nấm chàm tươi nên đến vào thời gian này.

Nấm tràm
Nấm tràm

Nấm chàm có 2 loại: một là nấm mọc từ mục của cây tràm nước, hai là nấm mọc từ cây tràm bông vàng. Nấm của mục cây tràm nước có vị ngon hơn. Nấm tràm rất tốt cho sức khỏe: chữa mệt mỏi, nhức đầu, bổ nội tạng, thanh nhiệt, giải độc, giã rượu… Nấm tràm thường được chế biến cùng các món canh và xào.

 

 

Releated Post