Bún bề bề đậm đà hương vị Hạ Long

Hạ Long có thể coi là một thiên đường của các loài thủy hải sản, trong số đó bề bề chính là loại hải sản mà du khách đến du lịch Hạ Long không thể nào bỏ qua được. Có vô vàn những món ăn được làm ra bởi những con bề bề của vùng biển Hạ Long này tuy nhiên món ăn mang đậm hương vị của loài bề bề nhất chỉ có thể là món đặc sản bún bề bề.

Bề bề
Bề bề

Bề bề là một loài hải sản với hình dáng bên ngoài có nhiều nét khá giống với tôm tuy nhiên nó có nhiều chân hơn, thuộc nhóm giáp xác, sinh sống nhiều ở khu vực vùng biển Hạ Long. Hai càng trước của con bề bề có hình dáng tựa như con bọ ngựa, trên thân có khá nhiều đốt, phía trên là một lớp vỏ tương đối dày và sắc nhọn. Thịt bề bề không những thơm ngon mà bên cạnh dó nó còn chứa đựng những giá trị dinh dưỡng rất cao, chính vì vậy cho nên nó đã được lòng rất nhiều du khách Hạ Long. Món bún bề bề là một trong số những món ăn được du khách lựa chọn nhiều nhất cho ăn bữa sáng ở vịnh Hạ Long của mình.

Để có thể làm ra được một tô bún bề bề thơm ngon nhất thì đầu tiên cần phải lựa chọn ra được những nguyên liệu tươi, ngon. Anh Nguyễn Văn Huy, một người chủ quán kiêm đầu bếp của quán bún bề bề Huy Chiên, tại phường Hồng Hải, Thành Phố Hạ Long, một trong những quán bún bề bề nổi tiếng nhất của du lịch Hạ Long đã có những chia sẻ: Ngoài việc phải lựa chọn ra những nguyên liệu tươi ngon, công thức pha chế nước dùng cùng với cách chế biến bề bề sao cho có thể tránh được vị tanh của nó là một yếu tố vô cùng quan trọng hàng đầu. Những người nội chợ thường hay bắt gặp hai loại, họ gọi một cách thông thường đó là bề bề trắng và bề bề hen.

Bún bề bề
Bún bề bề

Bề bề hen mặc dù có kích thước to thế nhưng chúng lại thường có vị chát bởi vậy nó sẽ không được lựa chọn để làm nuyên liệu chế biến ra món bún bề bề. Cần phải lựa chọn loài bề bề trắng đều con để giúp cho bát bún tăng thêm vị ngọt. Bề bề vốn đã có trong mình vị ngọt từ trước vậy nên phần nước dùng để luộc bề bề cũng chính là thứ nguyên liệu quan trọng làm nên một nồi nước dùng với mùi vị ngon tuyệt. Thứ nước luộc bề bề được nấu thành bởi rất nhiều các loại hải sản khác nhau ở vùng biển Hạ Long như: tôm, cua, ghẹ, xương ninh… nêm nếm thêm một số loại gia vị sao cho vừa đủ theo một tỷ lệ nhất định. Khi mà có đầy đủ sự kết hợp của hai yếu tố trên, hương vị của mùi nước dùng sẽ rất “chất”, ngọt lừ, ăn không biết chán.

Releated Post