Độc đáo món nộm hoa ban Mộc Châu

15 Aug

Tháng ba về cũng là lúc hoa ban nở trắng trời, đến cao nguyên Mộc Châu trong thời gian này bạn không chỉ được đắm chìm trong khung cảnh thơ mộng của những rừng hoa ban trắng mà còn được thưởng thức những món ăn hấp dẫn được chế biến từ chính những bông hoa ban xinh đẹp. Trong đó, món ăn nổi bật nhất là nộm hoa ban, một món ăn truyền thống của người dân tộc Thái ở Mộc Châu.

nom-hoa-ban-2

Món nộm hoa ban độc đáo của Mộc Châu

Nhắc đến hoa ban là nhắc đến loài hoa biểu tượng của núi rừng Tây Bắc. Mùa xuân đến cũng là khi khắp các bản làng vùng cao tràn ngập màu trắng của hoa ban. Hoa ban được đồng bào dân tộc Thái hái về và  đem bán ở các chợ như một loại rau sạch, hoặc chế biến thành những món ăn hấp dẫn. Những bông hoa ban được hái phải là những bông hoa đã nở rộ, khi hái phải thật khéo không để rụng nụ hoa, để mùa sau hoa còn nở nhiều.

Để làm được món nộm hoa ban cần phải có cả hoa và lá, lá được chọn phải vừa tới tầm bánh tẻ, hoa thì phải còn tươi, hoa vừa mới nở là tốt nhất. Hoa ban để nguyên cuống rồi rửa sạch cùng với lá. Đem hoa ban đã rửa sạch luộc kỹ qua nước sôi cho hết vị chát, Trong lúc đó nướng cá suối trên bếp lửa vì muốn món nộm hoa ban được ngon thì phải trộn thêm thịt cá, đồng thời chuẩn bị các loại gia vị cần thiết để trộn nộm.

Không giống với món nộm của miền xuôi thường có lạc, chanh, mang hương vị chua chua ngọt ngọt…, gia vị để làm nộm hoa ban nhất định phải có “thú nau” là một loại tương ủ lên men của người Thái, giềng non giã nhỏ. Sau khi luộc chín và để nguội, hoa ban được đem trộn với các loại gia vị như muối, ớt, mùi tàu, tỏi và quan trọng nhất là thịt cá nướng, nêm cho vừa miệng ăn.

nom-hoa-ban-3

Sơ chế hoa ban

Món nộm hoa ban có sự hòa trộn của bơi hương thơm quyến rũ của lá, hoa cùng với các loại gia vị tự nhiên từ núi rừng Tây Bắc. Nếm thử một miếng nộm hoa ban, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngát của cánh hoa, một chút hơi chát của cuống lá xen lẫn với vị bùi bùi của cá suối nướng, và vị thơm của các loại gia vị như  giềng non, ớt sả… Vừa ăn nộm vừa nhăm nhi một ngụm rượu cay nồng, nếm thêm một miếng cá suối nướng, có cảm giác như toàn bộ mùi vị của núi rừng, sông suối, cỏ cây đều thẫm đấm trong vòm họng, thật khó để cưỡng lại sức hút này.

Để chế biến được món nộm hoa ban phải qua rất nhiều bước cầu kì, vì thế người dân nơi đây chỉ làm món này khi trong nhà có khách quý. hương vị đặc biệt của nộm hoa ban thể hiện sự tinh tế trong nét ẩm thực của người Thái. Đi du lịch Mộc Châu mùa hoa ban nở, cùng thưởng thức món nộm hoa ban, bạn sẽ yêu thêm loài hoa này cũng như vùng đất cao nguyên xinh đẹp nơi núi rừng Tây Bắc.

Ngoài món nộm hoa ban thông thường, người Thái còn chế biến một món độc đáo không kém đó là măng nộm hoa ban, món ăn gắn liền với câu truyện tình cảm động của chàng Khom và nàng Ban .