Rau Sắng – Đặc sản Sapa

12 Oct

Nằm giữa vùng núi rừng Tây Bắc, khí hậu Sapa quanh năm mát mẻ. Chính vì thế, nơi đây rất phong phú và đa dạng với rất nhiều loài thực vật. Nơi đây, đã tạo ra rất nhiều vị thuốc nam chữa bệnh rất tốt. Có những loại chỉ chuyên chữa bệnh, có những loại vừa chữa bệnh vừa làm thực phẩm được rất nhiều người ưa thích. Và rồi, dần dần trở thành đặc sản chỉ có tại nơi núi rừng Tây Bắc.

Rau Sắng một loại rau rừng chỉ có thể tìm thấy ở núi rừng Tây Bắc. Khác với su su, rau dớn là cây thân leo, rau sắng là một loại cây thân gỗ. Rau sắng thường mọc tự nhiên trên rừng hoặc các dãy núi đá vôi.

Ngọn rau sắng - Đặc sản Sapa

Ngọn rau sắng – Đặc sản Sapa

Theo quan niệm từ xưa, rau sắng có tác dụng với rất nhiều loại triệu chứng và bệnh. Lá và rễ của rau có tác dụng lợi tiểu, giải độc, giải nhiệt, mát huyết… Ngoài ra, lá rau sắng còn chữa ho, sốt cao, viêm phổi, đi tiểu rắt… Rễ rau sắng có tác dụng kích thích tử cung co thắt, thông huyết… Rau sắng còn rất thích hợp cho việc giảm cân và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Cũng chính vì những công dụng như vậy, rau sắng đã trở thành món ăn trong mỗi bữa cơm của người dân Sapa. Rau sắng được người dân chế biến thành rất nhiều món canh khác nhau, tránh nhàm chán.

Canh rau sắng nấu thịt

Những ngọn rau sắng sau khi được hái trên rừng về, phải đem đi rửa sạch, để ráo nước. Thịt lợn văm nhỏ, đem xào lên cùng nước mắm – dầu – hành khô cho thơm, cho thêm nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi cho rau sắng vào, cùng chút bột canh sao cho vừa ăn. Đợi sôi khoảng 1 – 2 phút tắt bếp cho canh ra bát, rau sẽ không bị nhũn và vẫn giữ được độ ngọt của rau. Sở dĩ, món canh này không cho thêm mì chính, bởi vì lá rau này rất ngọt, nên thường được mọi người gọi là cây mì chính.

Canh rau sắng

Canh rau sắng

Cũng vì đặc điểm này, ngày xưa bộ đội ta thường phơi khô rau sắng cất vào túi nhỏ. Khi nấu các món ăn khác thì cho lá rau sắng vào tạo vị ngọt thay cho mì chính.

Canh rau sắng nấu chua

Canh rau sắng nấu chua cũng có cách nấu gần giống canh rau sắng nấu thịt. Rau sắng nấu chua có thể nấu cùng thịt xay nhuyễn hoặc thịt xay đóng hộp. Nấu với thịt xay đóng hộp sẽ ngon hơn. Cho thịt xay vào nồi, xào chung chút dầu – hành – mắm rồi cho thêm nước vào. Đợi nước sôi cho rau vào, đảo đều cho chút gia vị và một chút nước mẻ chua, đợi sôi rồi tắt bếp. Món canh này, phải ăn ngay lúc còn nóng. Khi ăn, sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, bù bùi của rau sắng hòa với vị chua chua của mẻ gạo, sẽ tạo cảm giác không bị ngấy.

Ngoài ra rau sắng có thể nấu cùng tôm, thịt bò, ăn kèm cùng lẩu… cũng rất ngon.