Du lịch Phú Quốc cảm nhận hương vị bánh tét mật cật

Bánh tét mật cật Phú Quốc ngon đặc trưng

Bánh tét mật cật là một món bánh độc quyền tại khu chợ Đông Dương, Phú Quốc. Những chiếc bánh ngon lôi cuốn và là món ăn dân dã khó quên trong lòng những người dân nơi đây mang đến một hương vị nồng nàn đầm ấm như chính tên gọi của chiếc bánh vậy.

Mật cật là loại cây lá xòe như lá cọ, mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh – ngọn núi cao và dài nhất huyện đảo Phú Quốc. Thông thường, người ta dùng lá mật cật để chằm nón lá, nhưng từ xưa cho đến tận bây giờ những người dân ở đây, đặc biệt là những cụ bà vẫn dùng lá mật cật để gói bánh tét thay cho lá chuối truyền thống.

Bánh tét mật cật Phú Quốc ngon đặc trưng
Bánh tét mật cật Phú Quốc ngon đặc trưng

Ban đầu, những chiếc lá mật cật được phơi hơi héo cho cọng và lá mềm khi gói sẽ không bị rách. Sau đó lá mật cật được rửa, lau sạch và bôi một lớp dầu vào mặt trong của bánh. Gói đòn bánh tét bằng lá mật cật là một việc làm “tử công phu” vì mặt lá hẹp, không to bản như lá chuối. Càng phải khéo tay hơn vì bánh được cột bằng gân lá mật cật, không mềm như dây lạt. Bánh ngon còn nhờ kỹ thuật buộc dây. Buộc chặt thì bánh không chín đều còn nếu buộc lỏng thì bánh nong nước, nhão nhoẹt, ăn mất ngon và mất hương vị bánh. Khó hơn là đòn bánh dài khoảng 30 cm này được gói theo dạng hình tam giác. Bởi vậy mà những chiếc bánh tét mật cật Phú Quốc không giống với bánh tét đất liền mang đến một hình dạng đẹp mắt rất đặc trưng.

Click để xem thêm món gỏi cá trích- một món ăn dân dã trên đảo Phú Quốc

Nguyên liệu làm bánh tét mật cật
Nguyên liệu làm bánh tét mật cật

Chiếc bánh tét mật cật được làm từ nếp ngon rồi được nhuộm màu xanh ngọc bích vô cùng đẹp mắt được làm từ nước cốt lá ngót và nước cốt dừa. Đậu xanh được nấu nhừ cùng với mỡ thịt heo làm nhân. Khi nấu chín chiếc bánh tét mật cật vừa dẻo bởi vị nếp, vừa chứa vị ngọt bùi của hương đậu xanh và chút béo ngậy của thịt mỡ và thơm nồng nàn của lá dứa và chút giải nhiệt ngừa ngăn trị mụn của nước cốt lá ngót khi ngâm gạo. Ngon và lạ bởi vậy mà khi đến với chuyến du lịch Phú Quốc giá rẻ du khách thường không thể bỏ qua được thưởng thức món bánh ngon thơm này đồng thời luôn mang về làm quà cho người thân, bạn bè.

Releated Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *